Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Dân số - lao động

Dân số - Lao Động

Dân số - Lao Động
Ninh Hà cách trung tâm thị xã Ninh Hòa 3km về phía Đông Nam, Phường có ranh giới phía Đông giáp đầm Nha Phu, phía Tây giáp xã Ninh Quang và Quốc lộ 1, phía Nam giáp xã Ninh Lộc và xã Ninh Quang, phía Bắc giáp phường Ninh Giang và xã Ninh Phú.
 

Theo tư liệu khảo cổ ở Ninh Hòa, đã phát hiện được các di chỉ như bàn đá, mài gạch, mộ chum có niêm đại từ thời kỳ đồ đá (cách ngày nay khoảng 3000 năm). Điều đó khẳng định rằng: trong buổi bình minh của lịch sử dân tộc Việt Nam, con người đã có mặt ở vùng đất Ninh Hòa. Song vùng đất của phường bấy giờ chủ yếu là vùng đầm đìa ven biển, phần lớn là rừng nguyên sinh và sình lầy do nước biển xâm thực và nước từ các con sông đổ về. Đất đai nhiều nơi sình lầy chua mặn, úng ngập quanh năm, nhiều nơi lại là đồng cỏ cháy, rừng lùm, bụi rậm trải rộng trên đồng bằng, truông đìa rậm rạp với nhiều thú dữ. Nhìn chung, vùng đất Ninh Hà là “thiên thời, địa lợi”, vùng đất “tụ thủy” nên ắt sẽ “tụ nhân”. Khi vùng đất này thuộc về Chúa Nguyễn, công cuộc khai hoang, lập làng của người Việt mới thực sự bắt đầu. Vùng đất Ninh Hà trở thành một trong những nơi di tụ dân cư đầu tiên ở thị xã Ninh Hòa. Những địa danh như cửa biển Hà Liên, dọc hai bên sông Dinh được nhân dân đến ở khá đông. Nơi đây đã từng là nơi tập trung thuyền bè qua lại thật nhộn nhịp, trù phú. Cái tên “Bến Đò Lá” rất chân quê và sâu đậm trong dân gian từ thời xa xưa vẫn còn lưu truyền và đọng lại trong nhân dân địa phương cho đến ngày nay. Để khai khẩn vùng đất mới, chúa Nguyễn đã tiến hành chiêu mộ dân cư vùng ngũ Quảng (Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Tín, Quảng Nam và Quảng Ngãi), cùng với những binh lính và gia đình của họ, kèm theo nhiều chính sách ưu đãi như trợ giúp lương tiền, nông cụ, miễn thuế, tạo điều kiện cho quá trình ổn định của người Việt nơi đây khá nhanh chóng. Tiếp theo đó, sau này có thêm dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh vào khai khẩn vùng đất mới. Vào cuối thế kỷ XVII, một bộ phận người Hoa ở Hội An, Đà Nẵng vào định cư ở Ninh Hòa và một số đến sinh sống, buôn bán ở chung quanh Chợ Quán (nay là ngã ba Hậu Phước).

Sau này nhiều người dân tự phát di cư đến sinh sống lập nghiệp, có nhiều dòng họ, dòng tộc được hình thành, đóng góp to lớn cho việc khai hoang, lập làng. Trên địa bàn Ninh Hà hiện có hơn 30 dòng họ sinh sống nhưng đông hơn cả là họ Nguyễn, Trần, Lê, Mai, Huỳnh, v.v... Dân cư đến sống ở đây chủ yếu là dân nghèo, lao động, sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, làm vườn, chăn nuôi, buôn bán, làm các nghề thủ công, đánh bắt tôm cá. Trong quá trình lao động cần cù, sáng tạo và dũng cảm, nhân dân đã tạo dựng được những xóm làng đông vui. Nhiều khu thổ cư được bồi đắp ngày một rộng rãi, có đường đi lối lại dễ dàng. Làng xóm được phân bố trải ra bốn mặt: Đông, Tây, Nam, Bắc; tạo nên thế trận liên hoàn trong sản xuất và chiến đấu có hiệu quả. Nhiều cánh đồng, làng xóm được tạo lập và ngày càng trở nên đông đúc, sầm uất.

Nhân dân ở 4 làng đồng (Thuận Lợi, Hậu Phước, Mỹ Trạch, Mỹ Thuận) cuộc sống chính bằng nghề sản xuất nông nghiệp và làm một số nghề phụ khác như: Tiểu thủ công nghiệp, buôn bán nhỏ, v.v…

Nhân dân ở 2 làng biển (Hà Liên, Tân Tế) sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản ven bờ, trong Đầm Nha Phu như nghề giăng lưới, câu, chài, rớ, v.v… Thời gian gần đây thêm nghề nuôi trồng thủy sản (chủ yếu là nuôi tôm cua xuất khẩu). Nhân dân ở đây có một bộ phận kết hợp phát rẫy ở chân đồi, rìa rừng để làm vườn, trồng cây ăn quả, lo cuộc sống trước mắt và lâu dài.

 

Năm 1955, dân số của Ninh Hà là 2872 người; năm 1970, dân số xã Ninh Hà là 4000 người, sau ngày giải phóng, sự gia tăng dân số cả tự nhiên và cơ học khá nhanh, nhiều người từ các nơi khác về định cư sinh sống. Đầu năm 1997, dân số Ninh Hà có trên 7.000 nhân khẩu với trên 1.250 hộ, năm 2010, dân số là 8.250 người. 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
OUBvi
10/19/2020 2:49:04 AM

j15yJe http://pills2sale.com/ levitra nizagara

Gu37L
12/4/2020 7:32:41 AM

Gfz5vJ https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

WqPm4K
12/13/2020 4:37:46 AM

pQZER4 http://xnxx.in.net/ xnxx videos

oL9Qf
12/13/2020 12:33:30 PM

rpFTAn https://writemyessayforme.web.fc2.com/

gdgWC
12/15/2020 1:33:17 PM

PGKlsa https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

hq98f
1/9/2021 7:22:52 PM

N6ZYEo https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

RE79D
1/9/2021 11:44:21 PM

2p7rzi http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

HYRnD
6/29/2021 4:25:37 PM

GGGh7D https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

ssfzB
7/23/2021 6:13:51 AM

write my essays writemypaper.online

axdq50
8/3/2021 10:39:56 PM

https://xvideoss.web.fc2.com/

Bầu cửThông điệp 5K của Bộ Y tếHướng dẫn cài đặt ứng dụng BluezoneCổng thông tin điện tử Khánh hòaHành chính công Khánh HòaĐÁNH GIÁ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNHĐÁNH GIÁ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNHCông Dịch Vụ Công Quốc GiaĐường dây nóng phòng, chống bệnh dịch do virus nCoVtra cuu tinh trang su ly ho so TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNHHệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Nộp trực tuyếnCCHC Ninh HàThông tin đường dây nóngÝ kiến công dânLịch công tác
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

10/22/2021 6:32:33 AM

Trung tâm dịch vụ Hành chính công tỉnh Khánh Hòa
 
 
 
 
 
 
Thiết kế website       
 
 
^ Về đầu trang