Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Điều kiện tự nhiên - Tài nguyên thiên nhiên

Điều kiện tự nhiên - Tài nguyên thiên nhiên

Điều kiện tự nhiên - Tài nguyên thiên nhiên
Vị trí địa lý Phường Ninh Hà thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, có diện tích tự nhiên 1.317 ha. Phường có ranh giới phía Đông giáp đầm Nha Phu, phía Tây giáp xã Ninh Quang và Quốc lộ 1, phía Nam giáp xã Ninh Lộc và xã Ninh Quang, phía Bắc giáp phường Ninh Giang và xã Ninh Phú.

Ninh Hà thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, có diện tích tự nhiên 1.317 ha. Phường có

ranh giới phía Đông giáp đầm Nha Phu, phía Tây giáp xã Ninh Quang và Quốc lộ 1, phía

Nam giáp xã Ninh Lộc và xã Ninh Quang, phía Bắc giáp phường Ninh Giang và xã Ninh Phú. 

Địa hình phường Ninh Hà tương đối bằng phẳng, cao từ 4 đến 6 mét so với mặt nước biển,

dốc thoai thoải về phía đầm Nha Phu, được hình thành bởi phù sa của các con sông Dinh,

sông Cầu Lắm, sông Cầu Đá, sông Bến Giá, sông Hà Ruốc, v.v… kết hợp với hiện tượng sóng biển dồi tạo thành những dãi cát bồi, cùng những cánh rừng, sông rạch bao phủ ven bờ, tạo nên cảnh quan sông nước thơ mộng, đẹp đẽ của làng quê trù phú.

Sông lạch ở Ninh Hà bắt nguồn từ các con sông lớn của thị xã Ninh Hòa chảy về uốn khúc,

chằng chịt tạo thành những lối đi kín đáo trên sông nước, thuận lợi cho các hoạt động giao thông, kinh tế và hoạt động cách mạng như các sông:

Sông Dinh chảy vòng ở phía tây thị xã Ninh Hòa đổ ra cửa Hà Liên (sông Hà Liên). Đây là vùng hạ lưu giáp sông, giáp lạch. Trước đây, cửa sông rộng tới 300 – 500m, sâu 7-8 m khi nước thủy triều lên, thuyền bè ra vào trú ngụ dễ dàng, nơi thông thương lên chợ Dinh Ninh Hòa.

Ngoài sông Dinh, còn có sông Cầu Lắm luôn đầy ắp nước từ các cánh đồng phía nam thị xã đổ về.

Sông rộng 40-100m, chảy qua địa phận phường khoảng 3km trước khi  đổ ra cửa biển, cửa sông là vùng sinh trưởng của nhiều loại cá tôm, cua, các loại nhuyễn thể nước mặn, nước lợ, nước ngọt, v.v... trở thành nguồn thuỷ sản phong phú của địa phương.

Sông Cầu Đình Thuận Lợi, sông Cầu Đá – Tân Tế, sông Bến Giá, sông Hà Ruốc, sông Trắc chảy trên địa bàn phường, chia cắt các vùng, tạo nên miền sông nước êm đềm, thuận lợi cho thuyền bè đánh cá, buôn bán, giao lưu giữa các vùng biển với nhau.

Phía bờ biển và đầm Nha Phu tạo ra những địa thế thuận lợi làm nơi trú quân hoặc phục kích đánh địch, có nhiều ngọn núi có độ cao vừa phải như: Núi Hòn Quãi, núi Hòn Một là những nơi có thế hiểm, nhiều ngóc ngách, có tầm bao quát xung quanh, khi có chiến tranh, nơi đây có thể vừa làm nơi ẩn nấp, hoạt động cách mạng; vừa là nơi bố phòng trong bảo vệ chủ quyền ở phía bờ biển.

Rừng ngập mặn Đầm Nha phu

Đặc điểm tự nhiên có núi, sông, biển, nên phường Ninh Hà hình thành 3 vùng rõ rệt, khác nhau về điều kiện tự nhiên, đất đai thổ nhưỡng, dẫn đến điều kiện canh tác, sản xuất và nghề nghiệp cũng khác nhau:

Vùng đất ruộng ở phía tây phường Ninh Hà có diện tích chiếm 45% diện tích tự nhiên toàn phường gồm 4 làng: Mỹ Thuận, Mỹ Trạch, Thuận lợi và Hậu Phước. Đất đai chủ yếu là cát pha, đất sét, đất phù sa, giàu khoáng mùn do tích tụ bởi phù sa từ các con sông bồi đắp. Đất đai nói là bằng phẳng nhưng lại có vùng đồng sâu, đồng cạn vẫn bộc lộ những trở ngại lớn trong sản xuất nông nghiệp. Đồng ruộng sâu thường bị ngập úng và nước mặn xâm thực. Đồng cạn thì hạn hán bởi nước mưa trôi đi nhanh, để lại cát trắng nhiều phèn. Đấy là chưa kể nhiều cánh đồng ngập mặn, nhiễm mặn lâu năm phải tẩy chua, rửa mặn thường xuyên thì mới có thể trồng trọt được.

Vùng đất đìa và biển ở phía đông của phường Ninh Hà có diện tích chiếm khoảng 43 % diện tích tự nhiên của phường, gồm có 2 làng Tân Tế và Hà Liên. Đất đai ở đây chủ yếu là bùn ngập mặn, đất phèn, xen lẫn bãi cát bồi, thích hợp với cây cói, đước, sú, vẹt, tạo thành những cánh rừng ngập mặn, chủ yếu là sú vẹt, đước ở Hà Liên và Tân Tế. Bãi bồi Doi Cát – Vũng Hảo, Doi Cát – Tân Tế, v.v… Bãi này cũng là nguồn tài nguyên phong phú, nơi nuôi trồng hải sản (tôm, cua, cá nước lợ xuất khẩu), cùng các cây sú vẹt tạo thành rừng ngập mặn làm lá chắn, bờ bao thuận lợi cho nuôi trồng hải sản, nơi trú ngụ của các sinh vật biển. Ngoài ra, đầm Nha Phu và rừng ngập mặn còn là nơi sinh trưởng của các loại cua, tôm, cá, với trữ lượng tương đối lớn. Hàng ngày, nhân dân địa phương và vùng lân cận thường đến khai thác các loại hải sản.

Vùng đất đồi thấp và núi chiếm diện tích khoảng 12% diện tích tự nhiên toàn phường, chủ yếu là núi Hòn Một, Hòn Quãi, núi Đất, nằm rải rác ở các vùng giáp ranh của phường. Cấu tạo đất chủ yếu là đất mỏng vàng, bạc màu ở bề mặt và đất sỏi tụ ở chân núi, trong lòng núi chủ yếu là đá granic, đá non. Đất này thích hợp với việc trồng các cây thân gỗ như bạch đàn, keo và các cây ăn quả.

  Từ Quốc lộ 1 đi qua trục đường chính vào phường Ninh Hà nhìn về phía đông, sẽ thấy núi non, sông biển bao la và hùng vĩ. Ngoài trục đường chính có các đường liên thôn đều được mở rộng, tráng nhựa và bê tông, rất thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế, xã hội và an ninh, quốc phòng của địa phương.

Địa hình như vậy, trong quá trình lịch sử, nhân dân đã tạo thành vùng đất màu mỡ, với môi trường thoáng đãng, phát triển nhiều mặt của đời sống, văn hóa, xã hội.

Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, điều kiện tự nhiên của Ninh Hà chứa đựng nhiều yếu tố khó khăn, thử thách đối với nghị lực con người. Thuộc vùng “đầu sóng ngọn gió”, việc chế ngự thiên nhiên là một đòi hỏi vô cùng  to lớn. Đồng thời là vùng cửa ngõ của đầm, sông và biển, có nơi, có lúc “chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng”. Điều đó gây không ít trở ngại cho việc gieo trồng, thu hoạch mùa màng khi hạn hán hay bão, lụt kéo dài.

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên trên đây đã tạo ra địa hình, địa thế lợi hại về mặt quân sự đối với cả địch và ta. Đối với địch, thời Pháp đã cho xây dựng, đóng chốt nhiều đồn bót kiên cố để phòng thủ chống “Việt Minh” từ căn cứ Hòn Hèo đánh vào trung tâm phủ lỵ Ninh Hòa. Đến giặc Mỹ, địch lại ra sức bắt lính, đôn quân, đào hào, rào ấp chiến lược, tổ chức lực lượng chiến đấu tại chỗ có hàng trăm tên lính, ngụy trang bị đầy đủ súng đạn, ngày đêm xua quân lùng sục, càn quét đánh phá cách mạng ở vòng ngoài; bên trong chúng dùng bộ máy tề ngụy, thám báo, mật vụ ác ôn trắng trợn ra tay khủng bố, đàn áp, bắt bớ tù đày đối với đồng bào, hòng ngăn cản sự quan hệ giữa nhân dân với cách mạng và ngăn chặn sự xâm nhập của “Cộng sản” từ bên ngoài có thể len lỏi về làng bám dân, diệt ác, đánh đồn. Đối với ta, vùng đất Ninh Hà là một trong những nơi bảo vệ, cung cấp nhân lực, vật lực cho căn cứ cách mạng Hòn Hèo và là vùng chuyển tiếp các hoạt động cách mạng của ta từ căn cứ Hòn Hèo, tấn công vào trung tâm đầu não của địch ở phủ lỵ Ninh Hòa, có thể cắt Quốc lộ 1, tuyến giao thông chiến lược Bắc-Nam. Vùng biển Ninh Hà là nơi tập trung nhiều người dân từ các địa phương lân cận ra biển làm ăn nên trong hai cuộc kháng chiến vừa qua, ta có điều kiện tiếp xúc, phát động quần chúng ngư dân giác ngộ ủng hộ cách mạng.

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Cổng thông tin điện tử Khánh hòaHành chính công Khánh HòaCông Dịch Vụ Công Quốc GiaĐường dây nóng phòng, chống bệnh dịch do virus nCoVtra cuu tinh trang su ly ho so TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNHHệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnCCHC Ninh HàThông tin đường dây nóngÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

2/23/2020 10:53:34 AM

Trung tâm dịch vụ Hành chính công tỉnh Khánh Hòa
^ Về đầu trang