Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Nội chính: Quốc phòng - An ninh - Tư pháp

Phường Ninh Hà thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở

Phường Ninh Hà thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở
Phường Ninh Hà thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở

           Hòa giải ở cơ sở là hoạt động mang tính tự nguyện, góp phần tăng cuờng tính đoàn kết trong cộng đồng, giúp ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giảm bớt các vụ việc phức tạp, giảm khiếu nại, tố cáo, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

             Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của công tác hòa giải, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, sự phối hợp của Uỷ ban Mặt trận tổ qquốc, công tác hòa giải của phường Ninh Hà những năm gần đây, đặc biệt là năm 2019 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trên địa bàn phường Ninh Hà hiện nay có 6 tổ hòa giải với 30 thành viên được phân bổ ở 6 Tổ dân phố là những người hiểu về pháp luật, nắm bắt thông tin, có uy tín và trách nhiệm ở khu dân cư và được nhân dân tín nhiệm như: các đồng chí Bí thư chi bộ; Tổ trưởng tổ dân phố; Trưởng ban công tác mặt trận, Trưởng các chi hội như: Hội Phụ nữ; Hội nông dân; Hội Cựu chiến binh… tại các tổ dân phố. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm với công việc, các hòa giải viên đã tích cực, chủ động nắm bắt tình hình, kiên trì tổ chức hòa giải thành công nhiều vụ việc, góp phần mang lại sự yên vui, giữ được tình làng nghĩa xóm trong gia đình và cộng đồng dân cư. Từ đầu năm đến nay, UBND phường tiếp nhận 01 đơn; giải quyết 01/01 đơn, các Tổ hòa giải tiếp nhận 06 đơn, giải quyết 06/06 đơn, đạt tỷ lệ 100%. Thông qua việc làm tốt công tác hòa giải tại cơ sở đã góp phần tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, chủ trương của Đảng và Nhà nước đến nhân dân được sâu rộng và toàn diện, đồng thời giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn phường. Bên cạnh việc phối hợp UBND phường tổ chức các buổi tuyên truyền các ngành Luật cơ bản như: Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật đất đai, Hôn nhân gia đình; Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo….Tổ chức Hội nghị giới thiệu văn bản luật mới cho Cán bộ, công chức, đảng viên, các tổ hòa giải và nhân dân ở 6 Tổ dân phố gồm 03 buổi ở phường và 12 buổi ở Tổ dân phố có trên 540 lượt người dự 30 lượt người có nhu cầu trợ giúp pháp lý, chủ yếu tập trung lĩnh vực đât đai, hôn nhân gia đình. Nhờ đó, những vấn đề dân sinh bức xúc được kịp thời giải quyết theo thẩm quyền, không có vụ việc tồn đọng, kéo dài, hạn chế hiện tượng đơn thư khiếu nại vượt cấp. Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền và trên hết là nhận thức đúng đắn của cán bộ làm tốt công tác hòa giải. Đặc biệt, là sự phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên trong quá trình xây dựng, củng cố kiện toàn tổ chức hòa giải và hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên thực hiện nhiệm vụ với tinh thần tự nguyện, khách quan, công tâm, đúng pháp luật, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hòa giải những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ gia đình, làng xóm, góp phần mang lại cuộc sống bình yên trong các khu dân cư. Bên cạnh việc thường xuyên quan tâm, hướng dẫn chuyên môn cho các tổ chức hòa giả, UBND phường cũng đã thực hiện chế độ chi hỗ trợ cho tổ hòa giải theo văn bản chỉ đạo của Thị xã, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục khi có bất kỳ vụ việc cần hòa giải.

            Để phát huy hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới, UBND phường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở; Cung cấp tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, tài liệu pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở; Tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về hoạt động hòa giả ở cơ sở và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Bảo đảm kinh phí cho công tác hòa giả ở cơ sở và phổ biến giáo dục pháp luật để công tác hòa giải cơ sở thực sự hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực trong việc giảm thiểu các vụ việc tố cáo, khiếu nại trên địa bàn phường./.

 

 

  

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
aUxvw
10/19/2020 2:44:37 AM

JSUtET http://pills2sale.com/ levitra nizagara

ĐÁNH GIÁ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNHĐÁNH GIÁ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNHHành chính công Khánh HòaCổng thông tin điện tử Khánh hòatra cuu tinh trang su ly ho so Công Dịch Vụ Công Quốc GiaĐường dây nóng phòng, chống bệnh dịch do virus nCoVTIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNHHệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Nộp trực tuyếnCCHC Ninh HàThông tin đường dây nóngÝ kiến công dânLịch công tác
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

11/27/2020 3:45:37 PM

Trung tâm dịch vụ Hành chính công tỉnh Khánh Hòa
^ Về đầu trang